Trà gai leo Hợp Hòa
Đã từ lâu, cà gai leo được biết đến là một loại thảo dược quý điều trị được nhiều loại bệnh. Chúng được nghiên cứu khá nhiều trên thế giới với tên khoa học là Solanum Procumbens. Tại Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu công dụng của cây cà gai leo cho kết quả rất tốt làm thuốc chữa viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mãn tính, trong khi thuốc tây chữa bệnh thường quá đắt đỏ và có nhiều tác dụng phụ.
Năm 2016, cây cà gai leo được đưa về trồng tại xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sau khi được hỗ trợ của nhà nước kiểm định mẫu nước, mẫu đất không bị nhiễm kim loại nặng và phù hợp để trồng dược liệu, năm 2018 diện tích trên toàn xã đạt 20ha, tạo ra sản lượng 80 tấn cà gai leo khô mỗi năm. Hợp tác xã dịch vụ sản xuất, chế biến nông lâm nghiệp Hợp Hòa được thành lập năm 2019 đã đảm bảo được đầu ra ổn định, thường xuyên cho sản phẩm cà gai leo khô của địa phương.
Sản phẩm đầu tiên mà Hợp tác xã lựa chọn là Trà túi lọc, vì nó tiện lợi và dễ sử dụng. Bài toán đặt ra là công thức như thế nào mới đảm bảo được khả năng tiếp cận thị trường tốt và được người tiêu dùng đánh giá cao. Qua nhiều nghiên cứu, thử nghiệm và sàng lọc, Hợp tác xã đã đưa sản phẩm Trà gai leo Hợp Hòa ra thị trường với công thức độc đáo, kết hợp từ 3 loại thảo dược quý là cà gai leo, xạ đen, cỏ ngọt. Sản phẩm vừa cho hương vị thơm ngon dịu mát, vừa có công dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho gan.
Sản phẩm Trà cà gai leo Hợp Hòa được thị trường đón nhận, đó là nguồn động viên lớn để HTX tiếp tục phát triển, đưa sản phẩm đến với khách hàng.