Kiểm tra, đánh giá tình hình sụt, lún tại xã Kháng Nhật

01/10/2024 - 16:52

Ngày 1-10, tại xã Kháng Nhật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra, đánh giá về tình trạng sụt lún đất tại khu vực núi Sồi, thôn Đoàn Kết. Buổi làm việc có sự tham dự của đồng chí Phạm Hữu Tân, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, cùng đại diện các ngành liên quan.

Tại hiện trường, khu vực núi Sồi, với nhiều thửa, xuất hiện nhiều vết nứt từ đỉnh xuống chân núi, gây nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Chiều rộng các vết nứt từ 80-100 mét, kéo dài khoảng 250 mét theo hướng từ chân đồi lên đỉnh. Diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 1,4 ha, trong đó vị trí gần nhất cách khu dân cư chỉ khoảng 100m. Đất trong khu vực này có nhiều hố nước, các khối trượt đã hình thành, một số khu vực xuất hiện bùn nhão, phiến đá xếp chồng lên nhau, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân và tài sản. Tại thời điểm kiểm tra, đất đã lún từ 10-30 cm, nhiều điểm có vách sạt cao tới 2 mét. Nguy cơ trượt đất ở khu vực này được đánh giá là rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến 25 hộ dân với 69 nhân khẩu tại thôn Đoàn Kết. Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đồng chí Phạm Hữu Tân kết luận buổi kiểm tra.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Hữu Tân nhấn mạnh: Qua kiểm tra, xác minh thực trạng khu vực có nguy cơ sạt lở tại núi Sồi, thôn Đoàn Kết, xã Kháng Nhật; các Sở, ngành cơ bản nhất trí với kết quả kiểm tra, dự thảo báo cáo đề xuất của UBND huyện về phương án di dời 25 hộ gia đình ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời giao Phòng NN và PTNT huyện tổng hợp ý kiến tham gia của các Sở, ngành, cùng Văn phòng UBND huyện thống nhất báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND huyện về phương án bố trí tái định cư. Đồng chí đề nghị Sở NN và PTNT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh kiến nghị bổ sung kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân phải di chuyển. Giao UBND xã Kháng Nhật liên hệ các hộ phải di dời tạm để động viên các hộ ổn định cuộc sống; đề xuất hỗ trợ cho các hộ gia đình gặp khó khăn; tiếp tục theo dõi, rà soát các khu vực nguy cơ sạt lở và quản lý chặt chẽ các khu vực này.