Ban Quản lý rừng đặc dụng Tân Trào triển khai dự án làm giàu rừng có trồng bổ sung cây bản địa kết hợp làm giảm vật liệu cháy tại khu vực Cụm di tích Nà Nưa

22/08/2024 - 15:01

Với mục tiêu làm giảm vật liệu cháy, đưa vật liệu cháy ra khỏi khu rừng, giảm nguy cơ xảy ra cháy rừng; đảm bảo công tác phòng cháy cho Cụm di tích Nà Nưa và Khu rừng đặc dụng Tân Trào. Đồng thời nâng cao tính đa dạng sinh học, tạo cảnh quan Cụm di tích Nà Nưa bằng việc trồng bổ sung các loài cây bản địa như: Lát, Lim xẹt hoa vàng, Lim xanh, Giổi xanh…

Ban Quản lý rừng đặc dụng Tân Trào phối hợp với xã Tân Trào di chuyển thực bì, vật liệu cháy ra khỏi khu rừng.

Thực hiện Quyết định số 541/QĐ-UBND ngày 06/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững của Ban Quản lý rừng đặc dụng Tân Trào giai đoạn 2022-2030. Vừa qua, tại khu vực Cụm di tích Nà Nưa, xã Tân Trào, Ban Quản lý rừng đặc dụng Tân Trào đã phối hợp với xã Tân Trào tổ chức làm giảm vật liệu cháy, đi chuyển thực bì, vật liệu cháy ra khỏi khu rừng, bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng tại Cụm di tích lán Nà Nưa; đồng thời thực hiện các biện pháp lâm sinh làm giàu rừng, trồng mới 1.150 cây bản địa, gồm, Lát hoa, Lim xanh, Lim xẹt và Giổi xanh, tiếp tục thực hiện các biện pháp lâm sinh chăm sóc rừng, bảo vệ rừng từ nay đến năm 2026, với tổng kinh phí dự toán cho cả giai đoạn trên 380 triệu đồng từ nguồn kinh phí trích thu từ bán đấu giá rừng thuộc Chương trình 327 và Dự án 661 đã quy hoạch lại là rừng sản xuất.

Theo đó, dự án làm giàu rừng có trồng bổ sung cây bản địa kết hợp làm giảm vật liệu cháy tại khu vực Cụm di tích Nà Nưa, giải pháp then chốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và đảm bảo cân bằng, phát huy tính đa dạng sinh học, đa dạng thực vật, tôn tạo không gian, kiến trúc cảnh quan tăng cường không gian xanh xung quanh di tích. Công trình phù hợp với Phương án Quản lý rừng bền vững của Ban Quản lý rừng đặc dụng Tân Trào được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 541/QĐ-UBND ngày 6 tháng 9 năm 2022.