Chè Thanh Trà Thôn Cảy hình thành và phát triển từ năm 1960. Đến năm 1978 một số hộ dân ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng nghe theo tiếng gọi của Đảng với phong trào người miền xuôi lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới, các hộ này đã chọn thôn Cảy, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương là điểm dừng chân để xây dựng vùng kinh tế mới. Ngày ấy, thôn Cảy chỉ là mảnh đất hoang sơ với rừng già rậm rạp, đất đá lởm chởm. Người thôn Cảy quyết tâm đoàn kết vươn lên vượt khó phát triển kinh tế ở mảnh đất này. Bao mồ hôi rơi xuống, bao công sức bỏ ra, những mảnh đồi hoang đã được bàn tay lao động dần dần chinh phục. Trong cái khốn khó của cuộc sống, người dân đã nghĩ, phải lựa chọn một loài cây phù hợp để phát triển kinh tế, bởi đất ở đây chủ yếu là đồi núi, phát triển cây lúa sẽ khó khăn cho việc làm thủy lợi. Rồi họ quyết định chọn cây chè để phát triển kinh tế cho hộ gia đình. Được thiên nhiên ưu đãi đã tạo cho vùng đất hợp với phát triển cây chè, từ đó sản phẩm chè thôn Cảy đã xuất hiện, trải qua bao thăng trầm của thời gian và thời tiết cây chè vẫn đứng vững trên thị trường và là nguồn thu nhập chính cho người dân trong thôn. Năm 2017, xã Minh Thanh hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận làng nghề chè thôn Cảy, diện tích trên 30 ha với số hộ tham gia 87 hộ /115 hộ, chiếm 75,65% tổng số hộ trong thôn. Năm 2018, được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận làng nghề chè thôn Cảy theo Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 10/01/2018. Làng nghề chè thôn Cảy là một trong 6 làng nghề chè đầu tiên của huyện Sơn Dương được tỉnh công nhận làng nghề. Sản phẩm chè Thanh Trà trở thành sản phẩm đặc trưng của Làng nghề. Chè Thanh Trà là sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên và công sức của người chế biến. Có thể nói, người dân thôn Cảy đã không phụ lòng thiên nhiên, họ đón nhận món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng và biến nó thành tài sản có giá trị. Chè Thanh Trà được chế biến cực kì công phu. Để có được những cánh trà ngon, người làm trà phải dồn biết bao công sức. Trà ngon không hẳn là do nguồn gốc xuất xứ mà còn do cách chăm sóc và đặc biệt là chế biến. Uống chè Thanh Trà cảm nhận được vị đậm đà, ngọt thanh chan chát lưu lại nơi cổ họng, vị đậm có mùi của nắng, vị ngọt của mưa và vị thanh thanh là thành quả lao động và công sức của người làm chè. Để có được mẻ chè thơm ngon đòi hỏi người làm chè nắm chắc các công đoạn như chè xanh phải được hái vào ngày nắng. Chè hái xong được phơi trên bạt hoặc lưới, phải chế biến ngay thì mới giữ được hương thơm và màu xanh. Dù chè sản xuất theo phương pháp thủ công hay cơ giới thì người làm chè đều phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật của từng công đoạn, từ ốp, vò và sao khô, phân loại chè và đánh hương. Theo kinh nghiệm của những người chế biến chè lâu năm trong quá trình sao chè thì chè sao phải đựng vào nong, nia, mẹt. Dân gian có câu ví công việc chế biến chè như nuôi con mọn, cứ luôn chân luôn tay, ngừng tay là chất lượng chè không đảm bảo. Trà sau khi chế biến đều mang hương thơm, vị tiền chát, hậu ngọt sâu.