Chè xanh Tâm Trà Ai qua cầu Trắng Tân Trào Đường lên phía Bắc rẽ vào Vĩnh Tân Kề bên sông Đáy, núi Thần Trên 50 hộ Kim Ngân một làng Theo câu ca ấy, ai cũng có thể tìm về thôn Vĩnh Tân, xã Tân Trào, nơi nổi tiếng là vùng đất có sản phẩm chè thơm ngon của huyện Sơn Dương. Từ năm 1977 theo tiếng gọi của phong trào người miền xuôi lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới, hơn 50 hộ dân thôn Kim Ngân, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) đã lên Tuyên Quang và chọn Tân Trào là điểm dừng chân và xây dựng phát triển kinh tế. Những người cao tuổi trong làng ghép chữ “Vĩnh” ở quê cũ với chữ “Tân” nơi đây để thành tên làng mới. Vĩnh Tân với ý nghĩa buộc chặt tình thương nhớ quê cha đất tổ “Vĩnh Bảo”, “Vĩnh An” với niềm mến yêu “Tân Trào” quê hương cách mạng. Ngày ấy, Vĩnh Tân chỉ là mảnh đất hoang sơ với cỏ lau rậm rạp, đất đá lởm chởm. Người Vĩnh Tân quyết tâm đoàn kết vươn lên vượt khó phát triển kinh tế ở mảnh đất này. Bao mồ hôi rơi xuống, bao công sức bỏ ra, những mảnh đồi hoang dã được bàn tay lao động của người Vĩnh Tân dần dần chinh phục. Trong cái khốn khó của cuộc sống, người Vĩnh Tân đã nghĩ, phải lựa chọn 1 loài cây phù hợp để phát triển kinh tế, bởi đất ở đây chủ yếu là đồi núi, dốc đá, phát triển cây lúa sẽ khó khăn cho việc làm thủy lợi. Rồi họ quyết định chọn cây chè để phát triển kinh tế. Vùng nguyên liệu chè xanh đặc sản Vĩnh Tân, từ trên cao nhìn xuống màu xanh mướt của những lá chè non chạy tít tắp hết ngọn đồi này đến ngọn đồi khác. Mỗi ngọn đồi đều được người dân đặt tên riêng như: Đồi Xe Đạp, đồi Liên Xô, đồi Yên Ngựa, Núi Thần… Tên mỗi một địa danh đều gắn liền với một kỷ niệm, một câu chuyện về sự chắt chiu thơm thảo, tình thần lao động cần cù của người dân địa phương. Để có được mẻ chè thơm ngon đòi hỏi người làm chè nắm chắc các công đoạn như chè xanh phải được hái vào ngày không mưa theo tiêu chuẩn “1 tôm 2 lá” (1 búp 2 lá non). Búp chè sau khi hái để ráo nước nhưng không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng. Chè xanh chia làm nhiều loại dựa theo cách chế biến như chè xanh sao suốt, chè xanh sấy khô bằng hơi nóng, chè xanh phơi nắng, chè xanh hấp... Dù chè sản xuất theo phương pháp thủ công hay cơ giới thì người làm chè đều phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật của từng công đoạn, từ diệt men, vò và sàng tơi, sấy chè, phân loại chè và đánh hương. Trong mỗi công đoạn chế biến đều đòi hỏi phải nắm chắc, chọn đúng thời điểm, như thế mới làm ra được mẻ chè thơm nhất, ngon nhất và đẹp mắt nhất. Một mẻ chè ngon khi đem ra pha phải có màu xanh tươi mát, vị chát đượm, hương dịu thơm tự nhiên và có vị ngọt hậu. Sản phẩm chè Vĩnh Tân nay được khách hàng biết ngày một nhiều hơn qua các cuộc hội chợ quảng bá sản phẩm của địa phương, qua các món quà nhỏ bé nhưng thắm đượm bản sắc vùng miền được người dân xứ Tuyên chọn tặng cho khách phương xa mỗi khi ghé thăm. Chè Vĩnh Tân đã vượt ra khỏi những khoảng cách địa lí, trở thành “thương hiệu” của Sơn Dương.