Vững vàng lá chắn chống dịch nơi cửa ngõ vào huyện Sơn Dương

Thứ Hai, ngày 2 tháng 8 năm 2021 - 17:36


Những ngày qua, các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Sơn Dương đã được kích hoạt trở lại ở các cửa ngõ ra vào của huyện. Các lực lượng nhân viên y tế, công an, dân quân… thường trực 24/24 giờ không quản ngày đêm, mưa gió, giông lốc hay dưới cái nắng như cháy da, cháy thịt, bằng tất cả trách nhiệm nỗ lực hết mình để kiểm soát người, phương tiện ra vào nhằm ngăn chặn không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn.

 

      

Lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm kiểm soát y tế Sơn Nam

 

Các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã Đại Phú, Hồng Lạc, Vân Sơn, Lương Thiện, Tân Trào, Ninh Lai, Quyết Thắng, Trường Sinh đã hoạt động trở lại. Huyện tiếp tục duy trì 2 chốt kiểm tra của tỉnh tại xã Hợp Thành và Sơn Nam và mở mới 9 chốt tại các đường ngang, lối tắt ở 7 xã Sơn Nam, Đại Phú, Vân Sơn, Trường Sinh, Tam Đa, Phú Lương và xã Đông Thọ có tuyến đường mòn giáp ranh với các tỉnh bạn, để kiểm soát, ngăn chặn các phương tiện và người lợi dụng đường mòn ngõ nhỏ tránh sự kiểm soát của các chốt khác vào địa bàn. Bình quân mỗi ngày các chốt có khoảng 2.180 lượt người qua, trong đó có trên 960 xe ô tô, gần 500 xe máy và phương tiện qua các chốt. Ở đây, các cán bộ, chiến sỹ công an, quân sự, y tế đã gác bỏ công việc thường nhật để ngày, đêm cắm chốt. Dẫu cực khổ, khó khăn nhưng ai nấy đều thể hiện rõ quyết tâm kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, kiên quyết không “bỏ lọt” một trường hợp nào, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho dịch bệnh lây lan vào huyện, vào tỉnh. Chị Nguyễn Thị Kiều Anh, Trạm y tế xã Trường Sinh là thành viên Tổ công tác kiểm soát liên ngành cho biết: Tôi có nhiệm vụ hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách và yêu cầu người dân khai báo y tế, điều tra lịch trình di chuyển cũng như kết hợp tuyên truyền việc thực hiện thông điệp "5K” của Bộ Y tế. Từ khi lập chốt, hầu hết người dân đều tuân thủ tốt việc phòng dịch, còn một vài người quên đeo khẩu trang chúng tôi đã nhắc nhở, tuyên truyền và phát khẩu trang cho họ.

 

     

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm tra y tế xã Hồng Lạc

 

Một ngày 3 ca trực, các lực lượng công an, quân đội, nhân viên y tế, các tổ chức đoàn thể thay phiên nhau làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc. Dù điều kiện sinh hoạt eo hẹp, ăn uống qua loa, nhưng không vì thế mà giảm tinh thần làm việc của mọi người, tất cả đều quyết tâm không để “lọt” bất kỳ công dân và phương tiện qua chốt khi chưa được kiểm tra y tế. 

 

Qua quan sát của chúng tôi, khi lực lượng chức năng có tín hiệu yêu cầu, người trên xe và chủ các phương tiện đều chấp hành tốt việc dừng xe, đo thân nhiệt và khai báo y tế. Anh Pham Văn Hùng, thị trấn Sơn Dương cho hay: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, khi dừng tại chốt kiểm tra, khai báo y tế tôi cũng yên tâm hơn, không chỉ vậy, đây còn là biện pháp thiết thực để chung tay ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng. 

 

Những bữa ăn vội vã, những giấc ngủ chập chờn thậm chí là đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh và cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn lắm cam go, song lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 trên điạ bàn huyện vẫn luôn nêu cao vai trò xung kích nơi tuyến đầu, tạo thành “lá chắn thép” chống dịch từ nơi cửa ngõ của huyện Sơn Dương.

 

Thanh Nguyên