Nuôi dê trên đất Trung Yên

Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021 - 10:37


Ở Tuyên Quang về ẩm thực huyện nào cũng có đặc sản. Nhưng riêng đối với huyện Sơn Dương thì nổi tiếng với đặc sản dê núi. Các món ăn từ thịt dê được nhiều người biết đến như: thịt dê tái chanh, nầm dê nướng sả, dê om mẻ, dê xào lăn, dê hầm thuốc bắc, nộm dê, lẩu dê, cháo dê. Dê được nuôi ở nhiều xã của huyện, nhưng nhiều nhất vẫn là xã Trung Yên.

 

 

Người dân nuôi dê nhốt nhưng cho ăn cỏ là chủ yếu.

 

Xã Trung Yên có điều kiện thuận lợi cho phát triển đàn dê như diện tích rừng, đồi, núi đá nhiều. Từ xưa người dân ở đây vẫn nuôi nhỏ lẻ giống dê cỏ, tuy tầm vóc chỉ khoảng 30 kg/con, nhưng thịt lại thơm ngon. Ông Triệu Đức Duyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Yên khẳng định, ngoài đàn trâu, bò, xã xác định phát triển đàn dê là một hướng đi tốt. Bởi nuôi dê không khó, sinh sản nhanh, dễ bán, giá cả ổn định. Hộ nghèo cũng có thể nuôi được vì con giống không đắt như trâu, bò. Đa phần các hộ dân đều đã có kinh nghiệm nuôi dê. Hiện tổng đàn dê toàn xã lên đến 1.800 con và vẫn đang có xu hướng phát triển mạnh, nhất là ở các thôn Hoàng Lâu, Trung Long, Khuôn Đào.

 

Cách trung tâm xã Trung Yên tầm 2 km men theo con đường bê tông, chúng tôi vào thôn Trung Long. Đồng chí Vũ Phú Khiêm, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Trung Long dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi dê của ông Nguyễn Quang Khen, với đàn dê trên 200 con. Ông Khen phấn khởi khoe, mới hôm qua gia đình bán 15 con dê thịt cho một quán ăn ở thị trấn Sơn Dương thu về hơn 60 triệu đồng. Ông Khen bảo, trước kia nhiều người nghĩ nuôi dê phải có nơi chăn thả rộng, song gia đình đang áp dụng hình thức nuôi nhốt, thi thoảng mới thả. Để chăn nhốt được dê, trước tiên khâu chuồng trại, máng ăn phải đảm bảo. Mặt sàn gỗ nuôi dê phải cao hơn mặt đất khoảng 80 cm, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Chuẩn bị đủ diện tích đất để trồng cỏ voi, có máy thái cỏ. Mỗi con dê ăn khoảng 2 kg cỏ tươi một ngày, ngoài ra khi vỗ béo thì cho ăn thêm cám ngô, sắn, gạo, các loại đỗ, muối.

 

Trên địa bàn xã hiện nay các hộ nuôi nhiều phải kể đến như hộ ông Lương Văn Hướng, thôn Hoàng Lâu nuôi 80 con; ông Triệu Văn Sơn, thôn Khuôn Đào nuôi 60 con; ông Phạm Trung Chuyên, thôn Trung Long nuôi 30 con. Theo Hội Nông dân xã, bên cạnh giống dê cỏ bản địa, nhiều hộ đang nuôi giống dê lai, khi trưởng thành khoảng 40 kg/con; dê Thái Lan khoảng 70 kg/con. Dê mẹ chửa 5 tháng một lứa, mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 2 con. Sau khoảng 7 - 8 tháng nuôi, dê có thể xuất bán thịt. Giá dê hơi dao động từ 140 - 150 nghìn đồng/kg; dê giống 200 nghìn đồng/kg. 10 kg thịt dê hơi, khi mổ thịt chỉ được 4 kg thịt, nhưng bán được giá cao, khoảng 300 nghìn đồng/kg thịt ngon. 

 

Biết được đàn dê núi của xã Trung Yên được nuôi bằng cỏ là chủ yếu, sống ở đồi núi cao, có nguồn nước trong lành, thịt chắc, thơm, ngọt nên nhiều lái buôn đã tìm đến mua. Dê nuôi được bao nhiêu đều có thị trường tiêu thụ hết đến đó nên bà con rất yên tâm. Nhiều gia đình thoát nghèo nhờ biết nuôi dê. Hiện xã đang tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng của các ngân hàng để phát triển đàn dê. Đồng thời xây dựng thương hiệu dê núi của Trung Yên, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Theo TQĐT