Điện lực Sơn Dương đảm bảo an toàn lưới điện phục vụ Tết Nguyên đán

Thứ Năm, ngày 4 tháng 2 năm 2021 - 08:49


Nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Điện lực Sơn Dương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tăng cường khả năng vận hành của hệ thống điện để phục vụ người dân đón Tết.

 

Hiện nay, Điện lực Sơn Dương đang quản lý đường dây trung thế 35kV và 10kV với 425,937 km và trên 905 km đường dây hạ thế; 286 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 51 nghìn 275 kVA, phục vụ cung cấp điện cho gần 61 nghìn khách hàng. Xác định tầm quan trọng của việc cấp điện phục vụ Tết, ngay từ đầu tháng 12 năm 2020, Điện lực Sơn Dương đã khẩn trương thực hiện công tác kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng lưới điện trung, hạ áp; kiểm tra và xử lý dứt điểm các tồn tại trên lưới điện; tiến hành phát quang hành lang lưới điện tại các trạm biến áp trên địa bàn huyện. Kiểm tra và chuẩn bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy và đầy đủ các vật tư, thiết bị cần thiết để xử lý sự cố khi xảy ra sự cố. Lập kế hoạch cho cán bộ công nhân viên ứng trực 24/24h để vận hành sửa chữa lưới điện.

 

Đơn vị cũng triển khai phương án kiểm tra vào giờ cao điểm, kiểm tra định kỳ ngày, đêm để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện; Phát quang hành lang, san tải, cân đảo pha, thay thế và luân chuyển máy biến áp để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Trong tháng 1 - 2021, Điện lực Sơn Dương đã hoàn thành việc cân đảo pha các trạm biến áp, thay thế và luân chuyển máy biến áp.

 

      

Điện lực Sơn Dương thay thế trạm biến áp Tổ dân phố Cơ Quan, thị trấn Sơn Dương

 

Để cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn, phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân, đơn vị lập phương án cấp điện ổn định và lên kế hoạch giả định các tình huống có thể xảy ra để triển khai xử lý thay thế, sửa chữa khi có sự cố. Thường xuyên đo dòng phụ tải giờ cao điểm để có phương án cân pha, san tải, phụ tải các trạm biến áp tránh quá tải gây mất điện. Đồng thời, trực tăng cường lãnh đạo, trực vận hành, sửa chữa điện 24/24h trong các ngày tết và lễ sau tết. 

 

Ngoài ra, Điện lực cũng chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu, rộng trong Nhân dân về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp; hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn phòng cháy nổ đến khách hàng sử dụng  điện, thông báo cho người dân một số lưu ý về sử dụng điện an toàn trong những ngày tết như: Không tập trung sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong thời gian cao điểm; tăng cường sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, không bắn pháo hoa, pháo giấy, pháo sợi kim tuyến, thả đèn trời, bóng bay, gây nguy cơ vướng vào các đường dây dẫn điện, trạm biến áp, gây chập, cháy. Ông Nguyễn Hải Long, Phó Giám đốc Điện lực Sơn Dương cho biết thêm: Điện lực đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn khách hàng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, tắt thiết bị điện khi không sử dụng. Vận động các hộ gia đình chặt tỉa cành, giải phóng cây gần những cột điện, không tự ý trèo lên cột điện, trạm biến áp, cũng như thực hiện các hành động ảnh hưởng tới hành lang tuyến dây điện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm hành lang tuyến dây.

 

Với phương án cấp điện và công tác chuẩn bị nguồn, lưới điện, Điện lực Sơn Dương phấn đấu đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ người dân trên địa bàn vui xuân đón tết.

 

Thanh Nguyên