Sơn Dương phòng chống rét đậm, rét hại cho gia súc, gia cầm

Thứ Sáu, ngày 18 tháng 12 năm 2020 - 10:01


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 12, năm 2020 đến hết tháng 2 năm 2021 có khoảng từ 10 -12 đợt rét đậm rét hại, mỗi đợt có khả năng kéo dài từ 7-10 ngày. Hiện tượng sương muối, băng giá có thể xảy ra trong các tháng chính của mùa Đông năm 2020 -2021. Thời tiết bất lợi trong mùa đông đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và chăn nuôi của người dân.

 

Ngay khi bước vào mùa đông năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Duyên, thôn Vĩnh Sơn, xã Tân Thanh đã che chắn chuồng trại chăn nuôi trâu, bò để tránh rét. Hàng ngày, đều đặn vào buổi sáng, chị Duyên cắt cỏ cho 3 con bò và 3 con trâu sinh sản ăn cả ngày. Để đảm bảo thức ăn xanh trong suốt mùa đông, chị Duyên trồng 5 sào cỏ voi, 3 sào ngô, 2 sào mía kết hợp cho ăn thức ăn tinh bột. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, chị còn đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc.

 

Chị Nguyễn Thị Duyên, thôn Vĩnh Tân, xã Tân Thanh thực hiện các biện pháp chống rét cho gia súc

 

Xã Tân Thanh là xã đứng vào tốp đầu các xã trong huyện có số lượng gia súc lớn. Toàn xã có 1.100 con trâu, 430 con bò, hơn 4.600 con lợn và trên 100 nghìn con gia cầm…Để đảm bảo thức ăn xanh cho đàn gia súc trong mùa đông giá rét, người dân xã Tân Thanh đã trồng trên 30 ha cỏ voi, gần 10 ha ngô dày. Đã từ lâu, chăn nuôi trở thành nguồn kinh tế chính của người dân, vì vậy chăm sóc, phòng chống dịch bệnh và nhất là thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc gia cầm trong mùa đông luôn được người dân chủ động.

 

Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại trên địa bàn, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện, thành phố, các cơ quan chuyên môn tập trung chỉ đạo quyết liệt và áp dụng các biện pháp hiệu quả để chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc, không để gia súc bị chết rét và dịch bệnh xảy ra, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán. Thông tin kịp thời và thường xuyên diễn biến thời tiết khí hậu để người chăn nuôi biết, chủ động phòng chống rét cho vật nuôi; phổ biến kinh nghiệm về việc dự trữ thức ăn và phòng chống rét cho gia súc được rút ra từ các mùa đông năm trước.  Hướng dẫn người chăn  nuôi  tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; hằng ngày vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hoá chất khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loài véc tơ truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt các loài này. Tổ chức tháng tổng vệ sinh, sát trùng từ ngày 20/12/2020 đến 20/01/2021 để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường, nhất là ở những nơi có mật độ chăn nuôi cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, địa phương thường xuyên xảy ra dịch bệnh. Rà soát, tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vắc xin, nhất là đối với bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh....

PV