Đeo khẩu trang nơi công cộng: Trách nhiệm của mỗi người

Thứ Ba, ngày 15 tháng 12 năm 2020 - 14:34


Hiện nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh ta vẫn đang được triển khai đồng bộ. Song, bên cạnh đó vẫn còn nhiều nơi người dân chủ quan, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch. Hơn bao giờ hết, trong thời điểm này, ý thức và trách nhiệm công dân phải được đặt lên hàng đầu, nhất là thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

 

Thực hiện Công điện số 1699/CĐ-TTg, ngày 2-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 3-12-2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3833/UBND-KGVX yêu cầu các ngành, các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

 


 

Nhân viên y tế và người bệnh thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 tại
Phòng khám Đa khoa Tuyết Mai (TP Tuyên Quang).

 

Tại các cơ sở y tế, nơi có nguy cơ dễ lây nhiễm bệnh nhất, việc đeo khẩu trang được các đơn vị triển khai và thực hiện khá nghiêm túc. Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi ngày tiếp nhận khám, điều trị cho gần 800 bệnh nhân. Với số lượng bệnh nhân đông, việc tăng cường phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ. Đặc biệt, trong thời điểm này, ngoài dịch Covid-19 còn có dịch cúm mùa, dễ lây lan qua đường hô hấp. Bệnh viện tăng cường củng cố lại các chốt kiểm tra y tế, bố trí nhân viên thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi vào bệnh viện. Bệnh nhân hay người nhà đều phải tuân thủ quy định này. Chị La Thị Huế, tổ 17, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chăm con trai đang điều trị tại bệnh viện chia sẻ, đã từ lâu đeo khẩu trang là thói quen của chị để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Chị thấy ở đây từ cán bộ đến bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân đều thực hiện rất nghiêm túc việc đeo khẩu trang.

 

Theo quy định, ở nơi tập trung đông người, nơi công cộng người dân phải mang khẩu trang để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trên thực tế, bên cạnh một số nơi đã thực hiện nghiêm túc, kiểm soát chặt chẽ thì không ít địa điểm tập trung đông người vẫn còn chủ quan, không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.
Ghi nhận tại khu vực chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) và nhiều chợ trên địa bàn tỉnh không khó để bắt gặp các tiểu thương hay người đi chợ quên đeo khẩu trang. Hay tại khu vực các bến xe hàng ngày có hàng trăm người từ nhiều địa phương khác nhau cũng đang thờ ơ với quy định này. “Biết là có quy định đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng giờ dịch bệnh cũng ổn định rồi, không còn lo nữa. Có dịch thì ai cũng phải đeo” - Chị Đỗ Thị Luyến, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) nói lý do bản thân không mang khẩu trang khi đi chợ.

 

Có thể thấy hiện nay, người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng diễn ra khá phổ biến. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó đa phần người dân có tâm lý chủ quan vì cho rằng dịch đã được khống chế, kiểm soát. Bên cạnh đó, từ khi quy định mới có hiệu lực, nhiều trường hợp vi phạm vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý. Do đó, nhiều người dù biết quy định này vẫn cố tình không thực hiện, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp tốt nhất, quan trọng nhất để phòng chống dịch bệnh. Mỗi cá nhân phải tự ý thức thực hiện nghiêm túc để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.               

Thoe TQĐT