Hiệu quả hoạt động các loại hình Câu lạc bộ ở Hội người cao tuổi xã Hào Phú

Thứ Sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020 - 17:12


Hội người Cao tuổi xã Hào Phú có 788 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Nhiều năm nay, Hội người cao tuổi của xã luôn được Ban đại diện Hội người cao tuổi của huyện và cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở đánh giá cao công tác tổ chức, hoạt động của tổ chức hội. Hội Người cao tuổi xã Hào Phú đã phát triển loại hình câu lạc bộ để thu hút hội viên, tạo điều kiện cho hội viên có sân chơi bổ ích, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích.

 

Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao có cuộc phỏng vấn bà Trần Thị Vĩnh, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hào Phú về kinh nghiệm trong công tác hội được thực hiện thành công ở Hội người cao tuổi của xã.

 

Phóng viên: Thưa bà. Được biết, Hội người cao tuổi xã Hào Phú có phong trào hoạt động của các câu lạc bộ rất phát triển. Bà có thể cho biết rõ hơn về các loại hình câu lạc bộ này ở Hội người cao tuổi của xã?

 

Bà Trần Thị Vĩnh: Hội người cao tuổi xã Hào Phú có nhiều câu lạc bộ (CLB) đã phát huy được hiệu quả hoạt động và thu hút đông đảo hội viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt hội, tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hội có 3 loại hình (CLB); CLB Dưỡng sinh - Thức vũ kinh; CLB thể thao bóng chuyền hơi; CLB văn nghệ. Các CLB từ 150 hội viên đến nay đã thu hút được 450 hội viên tham gia. Hội người cao tuổi của xã có 2 thành phần người cao tuổi là công nhân nghỉ hưu và nông thôn. Ở một số chi hội có người cao tuổi là công nhân nghỉ hưu có thời gian nhiều hơn, vì vậy có điều kiện tập luyện môn thể thao đi bộ, bóng chuyền hơi và văn nghệ. Người cao tuổi ở vùng nông thôn dùng thời gian luyện tập thể thao vào buổi sáng và buổi chiều. Riêng CLB Dưỡng sinh - Thức vũ kinh tổ chức tập luyện, biểu diễn thường xuyên vào các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn, ngoài ra CLB còn giao lưu với CLB Dưỡng sinh - Thức vũ kinh xã Tân Trào, Đại Phú, Phú Lương…

 

Phóng viên: Trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam 10/5 vừa qua, Hội người cao tuổi xã Hào Phú đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm với quy mô lớn đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân trên địa bàn. Bà cho biết thêm về hoạt động này.

 

Bà Trần Thị Vĩnh: Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội người cao tuổi xã Hào Phú tổ chức các hoạt động với quy mô lớn như; thi trả lời các câu hỏi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, đất nước, về hội người cao tuổi… biểu diễn thể dục dưỡng sinh, thi biểu diễn văn nghệ.. các hoạt động không những thu hút đông đảo hội viên tham gia, mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã. Riêng cuộc thi trả lời các câu hỏi tìm hiểu về Đảng, Bác Hồ, đất nước, về hội người cao tuổi …đã thu hút 788 hội viên ở 9 chi hội tham gia nghiên cứu tài liệu trong thời gian 2 tháng để đóng góp vào cuộc thi đạt hiệu quả. Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn Hào Phú ủng hộ số tiền 10 triệu đồng để Hội người cao tuổi tổ chức hội thi.

 

Phóng viên: Thưa bà. Qua phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh ở Hội người cao tuổi xã Hào Phú như vậy, thì bà khẳng định vai trò của người cao tuổi hiện nay như thế nào?

 

Bà Trần Thị Vĩnh:  Từ phong trào, hoạt động sôi nổi, có thể nói tổ chức Hội người cao tuổi là tổ chức đáng tin cậy. Phong trào thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi đã lan tỏa tới thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nơi nào, tổ chức nào cũng có CLB bóng chuyền hơi. Các CLB của Hội người cao tuổi xã Hào Phú thường xuyên đi giao lưu biểu diễn và được các CLB bạn hoan nghênh. CLB Hội người cao tuổi xã Hào Phú đã có 2 lần tham dự Liên hoan văn nghệ quần chúng do huyện tổ chức đều đạt tiết mục đơn vị và cá nhân xuất sắc.

 

Phóng viên: Vâng, cuối cùng bà có thể chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm để thực hiện thành công trong hoạt động của Hội người cao tuổi xã Hào Phú.

 

Nếu Hội người cao tuổi muốn hoạt động tốt, thì phải thành lập và tổ chức tốt các CLB, đây là sân chơi bổ ích để người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, tinh thần, thu hút nhiều hội viên tham gia. Muốn thành công trong hoạt động hội, thì công tác vận động xã hội hóa cũng rất quan trọng và cần thiết. Hội người cao tuổi có sự liên hệ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị để phối hợp tổ chức các hoạt động. Hàng năm, Hội người cao tuổi của xã được Quỹ “chăm sóc người cao tuổi” của địa phương thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi ốm đau... nhân dịp lễ, tết, tháng hành động vì người cao tuổi. Mỗi năm, Hội có từ 30 - 40 người cao tuổi được thăm hỏi, tặng quà. Có thể khẳng định: tinh thần hoạt động của người cao tuổi tuy già nhưng không yếu, người cao tuổi tuy già nhưng không cằn.

 

Phóng viên: Cảm ơn bà đã có những thông tin vừa rồi.

PV